6 กลยุทธ์การตลาดออนไลน์ ที่จะทำให้ธุรกิจของคุณไปได้สวย

Som
Marketing Manager

12 / ต.ค. / 2021
6 กลยุทธ์การตลาดออนไลน์ ที่จะทำให้ธุรกิจของคุณไปได้สวย

ตั้งแต่มีการปฎิวัติดิจิตอล ที่ทุกมิติของความเป็นอยู่ของมนุษย์ย้ายมาอยู่บนโลกออนไลน์ การตลาดออนไลน์หรือ digital marketing เป็นเกมส์ที่กำลังแข่งขันกันอย่างดุเดือด ทุกค่าย ทุกบริษัท ทุกแบรนด์ ต่างพยายามช่วงชิงตำแหน่งที่ในใจของผู้บริโภคด้วยคอนเทนต์มากมาย ยิ่งมีสถานการณ์โควิด-19 แบบนี้ สินค้าและบริการของคุณเข้าถึงลูกค้าและอยู่ใกล้ลูกค้าเพียงปลายนิ้ว

การมีกลยุทธ์ Digital Marketing ที่ดีเป็นสิ่งที่ได้รับการพิสูจน์แล้วว่า ทำให้ธุรกิจของคุณประสบความสำเร็จกว่า ต้นทุนถูกกว่า และรวดเร็วกว่า การตลาดแบบดั้งเดิม

วันนี้ เราจึงรวบรวม 6 เทคนิก ที่จะช่วยให้คุณประสบความสำเร็จในการสร้างกลยุทธ์ทางการตลาด digital marketing strategies ที่จะทำให้ธุรกิจของคุณประสบความสำเร็จในโลกออนไลน์ 5 ข้อเด็ดๆ มีอะไรบ้าง ไปดูกันเลยค่ะ

1. มีหน้าเว็บที่ดีและรับรองการเข้าชมผ่านมือถือ

ข้อนี้สำคัญและเป็นหนึ่งในมาตรวัดที่บรรดา Search Engine ประเมินเว็บไซต์ต่างๆว่าน่านำเสนอแก่คนที่กำลังหาสินค้าและบริการประเภทของคุณมากน้อยแค่ไหน เช่น ถ้าเว็บของคุณมีเนื้อหาที่เกี่ยวข้องแถมยังรองรับการเข้าชมผ่านมือถือ แสดงว่าคุณมีความใส่ใจและพร้อมที่จะนำเสนอสินค้าและบริการของคุณในทุกรูปแบบ บรรดา search engine ก็จะบวกคะแนนในเว็บไซต์ของคุณว่าน่าเข้าชมมากขึ้นและเพิ่มความเป็นไปได้ที่จะให้เว็บไซต์ของคุณอยู่ใน ลิสต์ต้นๆ เมื่อผู้คนค้นหา


2. เชื่อมโยงกับลูกค้าของคุณผ่านโซเชียลมีเดียเสมอ

‘ยิ่งเพิ่มการรับรู้ ยิ่งเป็นที่จดจำ ยิ่งทำให้แบรนด์สำเร็จ’

ปัจจุบันมีแพลตฟอร์มมากมายที่ทำให้คุณใกล้ชิดกับลูกค้ามากขึ้น เช่น เฟสบุ๊ค อินสตาแกรม ทวิตเตอร์ สแนปแชท ติ๊กต๊อก คุณสามารถนำเสนอภาพลักษณ์ของแบรนด์คุณได้ชัดเจนยิ่งขึ้น พูดคุยกับลูกค้า สร้างความสัมพันธ์ที่ดี สร้างคอนเทนต์ที่มีประโยชน์ และสามารถสำรวจตลาด-ความนิยมของผู้บริโภคในขณะนั้นได้ทันท่วงที อย่าทิ้งช่วงในการอัพเดตข้อมูลข่าวสาวของคุณบน โซเชียลมีเดีย อย่าทิ้งร้างให้ลูกเพจ หรือ ลูกค้าเหงาหงอยเด็ดขาด

3. สร้างชื่อเสียงและภาพลักษณ์ที่ดีอย่างต่อเนื่องบนสื่อออนไลน์

คุณไม่จำเป็นต้องโพสต์ขายของอย่างเดียว แต่คุณสามารถแสดงว่าแบรนด์ของคุณมีความห่วงใย ใส่ใจในลูกค้า และหวังดีต่อสังคม หรือเอกลักษณ์อื่นๆที่เป็นตัวคุณ เช่น หน้าฝนกำลังใกล้เข้ามา ขอนำเสนอทริก 5 ข้อรักษาสุขภาพ เพื่อแสดงถึงความใส่ใจ หรือ กระแสกำลังมา คุณสามารถทำคอนเทนต์เชื่อมโยงกับสถานการณ์ดังกล่าว ก็เป็นการตลาดและทำความรู้จักลูกค้าใหม่ๆ ที่มีประสิทธิภาพ หรือ สมมติคุณเป็นแบรนด์น้ำปลา คุณอาจทำคอนเทนต์เกี่ยวกับวิธีการทำน้ำปลาให้อร่อยที่สุด เพื่อบอกว่าคุณเป็นตัวจริงในเรื่องดังกล่าว เป็นต้น

4. เจาะกลุ่มเป้าหมายชัดเจนด้วยหลัก Remarketing / Retargeting

รีมาร์เกตติ้ง ในกูเกิล หรือ รีทาร์เกตติ้ง ในเฟสบุ๊ค คือ การทำการตลาดกับลูกค้าหรือคนที่เคยเห็นบริการและสินค้าของเรามาก่อนแต่อาจไม่ได้กดซื้อ โดยเห็นผ่าน Social Media เท่านั้น เพราะระบบออนไลน์ พวก Facebook Instagram Google จะบันทึกข้อมูลของเราไว้จัดทำ algorithm เพื่อนำเสนอข้อมูลที่ตรงความสนใจผู้ใช้ และเราสามารถใช้ข้อมูลเหล่านั้นให้เป็นประโยชน์ผ่าน facebook ads google ads ได้ ตัวอย่างเช่น เราเคยเข้าไปดูรองเท้าแบรนด์ A แต่ไม่ได้กดซื้อ แล้วมีโฆษณารองเท้าแบรนด์ A โผล่มา อาจจะนับเป็นพรหมลิขิต ของมันต้องมีก็ได้ แต่จริงๆแล้ว ทางแบรนด์กำลัง Remarketing อยู่ค่ะ

5. เสิร์ช Google ต้องเจอเรา

คุณควรให้ข้อมูลเกี่ยวกับธุรกิจของคุณให้ครบถ้วนใน Google เช่น ที่ตั้ง เบอร์โทรศัพท์ อีเมล การติดต่อ เพื่อให้คนสามารถค้นหาคุณเจอได้ง่ายขึ้น นอกจากนี้ เทคนิกการทำ Google Ads , Backlinks, Keyword  และโค้ดของเว็บไซต์คุณก็ล้วนส่งผลต่อการพบเจอคุณในหน้านำเสนอของกูเกิ้ลทั้งสิ้น สามารถดาวน์โหลด คู่มือเกี่ยวกับการโฆษณาบนกูเกิ้ล หรือ Google Ads ได้ที่ เว็บ Google ได้โดยตรงเลยค่ะ

6. ใส่ใจในประสบการณ์ของลูกค้า

เมื่อเราทำเว็บไซต์ได้ยอดเยี่ยมแล้วเราจะเช็คยังไง Google Analytics คือคำตอบ คุณสามารถเช็คได้ทุก ๆ สเตปตั้งแต่เข้าหน้าเว็บไปจนถึงการโอนเงิน  คุณสามารถเช็คได้หมดเลยว่า ลูกค้าท่องเว็บคุณแบบไหนบ้าง อยู่หน้าเว็บนานเท่าไหร่ กดคลิ๊กตรงไหน หน้าไหนของคุณที่ยอดฮิต นำมาวิเคราะห์เป็นแนวทางต่อไปในการวางรูปแบบเอกลักษณ์แบรนด์ของคุณ ที่มีประสิทธิภาพและมัดใจลูกค้าสุดๆ
 


 

12 ต.ค. 2021
ตั้งแต่มีการปฎิวัติดิจิตอล ที่ทุกมิติของความเป็นอยู่ของมนุษย์ย้ายมาอยู่บนโลกออนไลน์ การตลาดออนไลน์หรือ digital marketing เป็นเกมส์ที่กำลังแข่งขันกันอย่างดุเดือด ทุกค่าย ทุกบริษัท ทุกแบรนด์ ต่างพยาย
19 ก.พ. 2021
มีกระแสการพูดถึงแอปพลิเคชันโซเชียลมีเดียใหม่ล่าสุดที่ชื่อว่า คลับเฮาส์ (Clubhouse) เป็นจำนวนมาก โดยแอปฯนี้ได้รับความสนใจจากกลุ่มผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตเป็นอย่างมาก และกำลังได้รับความนิยมมาถึงเมืองไทย
10 ก.พ. 2021
สำหรับผู้ที่ทำการตลาดหรือผู้ประกอบการ ไม่ว่าจะเป็นขนาดใหญ่หรือเล็ก ต่างก็ทราบกันดีกว่า Influencer ถือได้ว่าเป็นดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งในรูปแบบหนึ่ง โดยใช้ได้ทั้งในด้านของการขายและการสร้างภาพลักษณ์ให้กั